sự giải trí

Phiến quân Myanmar dùng UAV tập kích lễ kỷ niệm của quân đội

thời gian:  tác giả:sự giải trí   nguồn:Điểm phát sóng  Kiểm tra:  Bình luận:0
trừu tượng:Tổ chức Phòng vệ Quốc gia Karen (KNDO) ngày 16/11 triển khai hai máy bay không người lái (UAV) thực Quay hũ slot UW88

Tổ chức Phòng vệ Quốc gia Karen (KNDO) ngày 16/11 triển khai hai máy bay không người lái (UAV) thực hiện đòn tấn công tự sát vào sở chỉ huy Bộ Tư lệnh Đông Nam ở thị trấn Mawlamyine,ếnquânMyanmardùngUAVtậpkíchlễkỷniệmcủaquânđộ bang Mon, khiến hai binh sĩ Myanmar thiệt mạng, 4 chỉ huy bị thương nặng.

KNDO tuyên bố hai UAV này được dùng để tập kích lễ kỷ niệm 62 năm thành lập Bộ Tư lệnh Đông Nam, sự kiện có một số chỉ huy cấp tiểu đoàn, doanh nhân và sĩ quan biên phòng tham dự.

Đây là lần đầu tiên phiến quân Myanmar công bố thông tin về việc sử dụng UAV tự sát tấn công mục tiêu quân đội. Sau khi bị tập kích, các binh sĩ Myanmar phản ứng bằng cách "bắn loạn xạ", người dân địa phương cho hay.

Lính KNDO chuẩn bị UAV cảm tử tại miền nam Myanmar hồi tháng 8. Ảnh: Alpha Bats

Thành viên KNDO chuẩn bị UAV tự sát tại miền nam Myanmar hồi tháng 8. Ảnh: Alpha Bats

Cùng ngày, nhóm phiến quân Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta'ang (TNLA) tuyên bố chiếm một doanh trại dân quân thân chính phủ và một căn cứ quân sự ở các thị trấn phía bắc bang Shan. Lực lượng này sau đó giao tranh với quân đội chính phủ tại hai thị trấn khác.

TNLA cũng thông báo thu nhiều đạn dược, thuốc men do máy bay vận tải thả xuống tiền đồn Mine Kyat ở thị trấn Lashio, thủ phía phía bắc bang Shan, nơi đặt trụ sở Bộ Tư lệnh Đông Bắc.

Trang Irrawaddy, trụ sở ở Thái Lan và chuyên đưa tin về tình hình Myanmar, đưa tin nhiều căn cứ quân đội chính phủ tiếp tục bị các nhóm phiến quân tấn công ở bang Rakhine, các vùng Sagaing, Mandalay.

Quân đội Myanmar chưa bình luận về thông tin.

Vị trí các bang Shan, Kayah và Rakhine. Đồ họa: JWP

Vị trí các bang Shan, Kayah và Rakhine. Đồ họa: JWP

Bất ổn chính trị tại Myanmar gia tăng sau khi quân đội tiến hành đảo chính và tiếp quản quyền lực năm 2021. Đụng độ giữa quân chính phủ Myanmar và phiến quân gần đây leo thang khi các nhóm này mở chiến dịch tấn công hiệp đồng vào các căn cứ quân sự, đồn cảnh sát.

Liên Hợp Quốc hôm 15/11 cho biết hơn 200.000 người đã phải sơ tán do giao tranh ở Myanmar. Trung Quốc trước đó đã phản ứng mạnh mẽ khi công dân nước này bị thương vong do đạn lạc tại khu vực biên giới giáp Myanmar.

Vùng biên giới của Myanmar là nơi hoạt động của hơn chục nhóm phiến quân, trong đó một số nhóm đã đối đầu với quân đội suốt nhiều thập kỷ để giành quyền tự chủ và kiểm soát nguồn tài nguyên thiên nhiên. Chính quyền quân sự đã mất kiểm soát một số thị trấn và hơn 100 tiền đồn kể từ khi giao tranh tăng nhiệt.

Đức Trung (Theo Irrawaddy)

copyright © 2023 powered by ông hoàng nổ hủ  sitemap